Cách giảm cân cho trẻ em

18:39:51 - 29/03/2013 - admin

Hiện nay tình trạng béo phì xảy ra nhiều ở trẻ em, do nhu cầu ăn uống và nhu cầu xã hội ngày càng lên cao. Vậy làm thế nào để giảm cân cho trẻ em đó là câu hỏi để nhiều gia đình tự đặt ra. Ngoài áp dụng chế độ ăn uống hợp lý […]

Hiện nay tình trạng béo phì xảy ra nhiều ở trẻ em, do nhu cầu ăn uống và nhu cầu xã hội ngày càng lên cao. Vậy làm thế nào để giảm cân cho trẻ em đó là câu hỏi để nhiều gia đình tự đặt ra. Ngoài áp dụng chế độ ăn uống hợp lý hàng ngày, việc tập thể dục là điều không thể thiếu để giúp trẻ em giảm béo.

Tập thể dục giúp tăng nhanh sự tiêu hao năng lượng cơ thể, nhưng quá trình tập cần phải thực hiện tuần tự theo từng bước không được nóng vội, nếu không sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ. Chỉ có kết hợp chế độ ăn uống và tập thể dục một cách hợp lý mới đạt được hiệu quả giảm béo tốt nhất.

Để trẻ tránh xa hình ảnh Sumo

Để trẻ tránh xa hình ảnh Sumo

 

Lập kế hoạch tập thể dục

Dựa vào các hình thức và lượng vận động, chúng ta có thể chia thành các loại vận động chính như sau:

Những hoạt động thường ngày có thể thúc đẩy tiêu hao mỡ bao gồm: Leo thang bộ, đi bộ, làm việc nhà, đi mua sắm… Chỉ cần thường xuyên vận động thì mỡ sẽ không tích lũy. Cha mẹ phải tập cho trẻ tính cách hoạt bát năng động, tránh sự nuông chiều quá mức dẫn đến tính lười biếng như cho ăn tận miệng, áo mặc tận tay.

Các bài tập thể dục tăng cường oxy trên 20 phút: Như đạp xe, khiêu vũ, bóng bàn, cầu lông… Những hình thức tập thể dục này có tác dụng rất tốt trong việc đốt cháy mỡ, tuy nhiên cần phải lưu ý tạm nghỉ một thời gian ngắn giữa lúc tập.

Các loại vận động tăng cường sự dẻo dai cho cơ bắp: Loại vận động này tuy không đốt cháy mỡ nhưng có tác dụng giúp cơ bắp mềm dẻo, phòng ngừa chấn thương trong lúc tập.

Các loại vận động tăng cường sức mạnh và sức chịu đựng của cơ thể: Tuy không có hiệu quả đốt cháy mỡ rõ rệt nhưng chỉ có tăng cường sức mạnh cho cơ bắp thì mới có thể nâng cao khả năng chịu đựng của cơ thể, từ đó mới thực hiện tốt các bào tập khác.

Tạo khẩu phần ăn hợp lý cho trẻ nhỏ

Tạo khẩu phần ăn hợp lý cho trẻ nhỏ

Lập kế hoạch tập dựa theo dạng béo phì

Khi lập kế hoạch tập thể dục giảm béo cho trẻ, ngoài việc căn cứ vào các loại vận động đã nêu trên để tính toán năng lượng vận động thíc hợp, chúng ta cần xét đến vị trí tích lũy trên cơ thể.

Nếu trẻ béo toàn bộ cơ thể thì có thể tập thao bộ, đi bộ, khiêu vũ. Nhưng nếu trẻ chỉ béo nửa trên cơ thể, mỡ tích lũy ở vùng thắt lưng và cánh tay… thì tập kiểu này sẽ làm cho chân phải chịu đựng quá mức, rất dễ tổn thương khớp cổ chân. Trẻ béo phì kiểu này trước hết nên cho tập bơi lội, đạp xe…giúp tránh chịu đựng trọgn lượng nửa thân trên, đây là bước đầu của quá trình giảm béo. Sau khi trải qua một quá trình tập luyện, lượng mỡ nửa thân trên giảm bớt mỡ mới tiếp tục tập các bài thể dục khác như chạy bộ, khiêu vũ.

Nguyên tắc tập thể dục giảm béo:

 

  • Tần số: Mỗi tuần 5 – 7 lần, tốt nhất nên tập đều đặn mỗi ngày.

  • Cường độ: Cần có chút cảm giác vã mồ hôi, vất vả và thở dốc. Lấy sức chịu đựng mà cơ thể trẻ có thể tiếp nhận làm giới hạn.

  • Thời gian: Lúc mới tập có thể chỉ cần 20 phút, sau tăng dần lên 30 – 90 phút. Vượt trên 1 giờ thì hiệu quả sẽ rõ rệt.

  • Các loại hình thể dục: Tốt nhất là đi bộ, tiếp đến là bơi lội, xe đạp, leo bậc cấp, khiêu vũ và một số loại vận động toàn thân có lượng vận động vừa và thấp.

     

Bạn có thể xem thêm:

loading...

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook

Bao phu nu
bao moi
tin tuc
tin moi

 

LIKE NGAY để cùng chúng tôi chia sẻ
những Bí Quyết Giảm Cân HIỆU QUẢ