Hệ luỵ khôn lường từ việc ăn kiêng

14:14:02 - 20/03/2013 - admin

Hầu hết những người béo đều tìm mọi cách để giảm cân, cách được lựa chọn phổ biến nhất chính là ăn kiêng và ai cũng đều cố gắng nhịn ăn nhiều nhất có thể. Tuy nhiên việc ăn kiêng không đúng cách rất nguy hại cho cơ thể, nó không chỉ làm suy giảm […]

Hầu hết những người béo đều tìm mọi cách để giảm cân, cách được lựa chọn phổ biến nhất chính là ăn kiêng và ai cũng đều cố gắng nhịn ăn nhiều nhất có thể. Tuy nhiên việc ăn kiêng không đúng cách rất nguy hại cho cơ thể, nó không chỉ làm suy giảm sức khoẻ mà còn ảnh hưởng xấu đến cả nhan sắc của bạn nữa đấy.

Mọi người đều hiểu rằng, ăn kiêng nghĩa là giảm ăn các chất đường, bột, mỡ, tăng cường nước lọc, rau xanh, kết hợp với việc vận động và tập luyện thể thao. Tuy nhiên, cách làm này đòi hỏi sự kiên trì, siêng năng vì hiệu quả đạt được lâu hơn mong đợi. Thế nên có không ít chị em muốn giảm cân “cấp tốc” hơn, bằng cách ép mình chỉ uống nước, nhịn ăn càng nhiều càng tốt, thậm chí bỏ bữa, không ăn, chuyển sang uống mỗi nước ép trái cây. Những hậu quả của nó dưới đây có thể sẽ khiến bạn “giật mình” vì tác hại của việc ăn kiêng không hợp lí:

he-luy-cua-viec-an-kieng

hệ luỵ của việc ăn kiêng

1.  Tắc nguyệt san: Ăn kiêng dẫn đến trọng lượng cơ thể giảm quá nhanh gây ra tắc nguyệt san đối với các bạn trẻ đang trong độ  tuổi dậy thì và hoàn thiện cơ thể. Do trong thời kỳ này cả nam và nữ giới đều cần phải tích lũy một lượng mỡ nhất định thì kinh nguyệt mới xuất hiện, đồng thời duy trì kinh nguyệt theo quy luật mỗi tháng một lần.

2.  Loãng xương: Chắc hẳn bạn sẽ ngạc nhiên khi biết rằng ăn kiêng sẽ ảnh hưởng đến hàm lượng canxi trong cơ thể bạn. Do tổ chức mỡ là môi trường quan trọng để tạo hormone nữ, hormone nữ lại ảnh hưởng đến nguy cơ mắc bệnh loãng xương. Nên việc ăn kiêng làm giảm mỡ, dẫn đến hệ lụy làm giảm lượng hormone trong cơ thể, vì vậy cũng không khó để dẫn đến tình trạng loãng xương, đặc biệt với những chị em đang trong giai đoạn tiền và mãn kinh.

3. Da xấu và chứng rụng tóc: việc ăn kiêng quá độ sẽ làm cho da dẻ của bạn không được cung cấp đầy đủ dinh dưỡng, dẫn tới thiếu các vitamin, protein và các axít béo. Một số nghiên cứu cho thấy, các nếp nhăn của tuổi già có thể giảm xuống nếu bạn ăn nhiều cá, trứng, các cây họ đậu, rau xanh và dầu oliu. Bên cạnh đó, những người ăn kiêng để giảm cân, thường không có đủ lượng protein và nguyên tố vi lượng đưa vào cơ thể nên tóc dễ bị rụng. Hậu quả là bạn sẽ có một làn da chảy xệ, nhăn nheo trước tuổi và một mái tóc xơ xác ngoài ý muốn

nhin-an-dan-toi-them-an

Nhịn ăn dẫn tới thèm ăn

4. Tăng cân trở lại: Khi bạn nhịn ăn, sự trao đổi chất của bạn sẽ kém đi rất nhiều. Đây là lý do sinh lý số một chứng minh vì sao việc ăn kiêng không có kết quả lâu dài. Thức ăn cung cấp năng lượng cho cơ thể, và khi không được cung cấp đầy đủ năng lượng, cơ thể sẽ có một cơ chế mới để thích nghi. Lúc này cơ thể sẽ đốt cháy các bắp cơ để thay thế cho phần thức ăn thiếu hụt cũng như quá trình trao đổi chất sẽ bị giảm xuống để giữ lại lượng mỡ cần thiết.

Một điều hiển nhiên là bạn sẽ không thể chịu đựng mãi chế độ ăn uống kham khổ và bạn bắt đầu ăn lại. Thế nhưng sự trao đổi chất trong cơ thể lại không diễn ra với tốc độ như trước kia nữa. Thức ăn được cung cấp nhiều hơn nhưng cơ thể đã quen với chế độ dè xẻn, do đó bạn lại tăng cân. Chưa kể các bắp cơ của bạn sẽ nhão ra và chảy xệ do tình trạng này đem lại.

Bạn có thể xem thêm:

loading...

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook

Bao phu nu
bao moi
tin tuc
tin moi

 

LIKE NGAY để cùng chúng tôi chia sẻ
những Bí Quyết Giảm Cân HIỆU QUẢ