Tác hại của giảm cân bằng thuốc xổ

15:34:02 - 27/03/2013 - admin

Có một vài người tin rằng việc sử dụng thuốc xổ sẽ làm cho các chất thừa trong cơ thể được đào thải ra ngoài, giúp cho việc giảm cân được dễ dàng hơn. Vậy tác hại của biện pháp này là gì? Câu hỏi: Thưa bác sĩ, hiện nay tôi đang trong tình trạng […]

Có một vài người tin rằng việc sử dụng thuốc xổ sẽ làm cho các chất thừa trong cơ thể được đào thải ra ngoài, giúp cho việc giảm cân được dễ dàng hơn. Vậy tác hại của biện pháp này là gì?

uong-thuoc-xo-giam-can

uống thuốc xổ giảm cân gây hại sức khoẻ

Câu hỏi: Thưa bác sĩ, hiện nay tôi đang trong tình trạng thừa cân. Một số người đã khuyên tôi chỉ cần uống thuốc xổ là có thể giảm bớt được cân nặng và tôi đã nghe theo. Vì muốn giảm cân nhanh, hơn hai tuần qua, cứ cách một ngày tôi uống hai viên thuốc xổ. Kết quả, tôi giảm được 3kg, nhưng người chị bắt đầu mệt mỏi, chóng mặt, ăn gì vào một lúc lại ói ra. Bác sĩ cho tôi biết tác hại của việc uống thuốc xổ là gì ạ?

Bác sĩ tư vấn

Chào bạn, cám ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi cho chúng tôi, vấn đề của bạn được giải đáp như sau:

Việc sử dụng thuốc xổ để giảm béo là không tốt và có hại cho sức khoẻ bởi vì thuốc xổ chỉ được dùng trong trường hợp táo bón kéo dài hay táo bón làm nặng thêm một số bệnh khác như tăng huyết áp, trĩ… Khi trị táo bón, bác sĩ sẽ cho dùng thuốc loại ít tác dụng phụ trước. Nếu bệnh nhân không cải thiện, bác sĩ mới dùng thuốc xổ loại kích thích có tác dụng mạnh nhưng cũng có nhiều tác dụng phụ độc hại, bởi thuốc là dẫn chất anthraquinon lấy từ thực vật dùng trong Tây y lẫn Đông y; hoặc thuốc là hóa chất tổng hợp như: bisacodyl, danthrone, cascara, boldo, bordain, sené (phan tả diệp), rhubarbe (đại hoàng), aloe vera (lô hội)…

Khi chọn thuốc xổ giảm cân, chị em thường dùng loại cho hiệu quả “xổ” mạnh nên thuốc kích thích niêm mạc ruột, làm tăng nhu động ruột, gây tiêu chảy và không ăn lại được nên giảm cân là lẽ đương nhiên. Tuy nhiên, nếu dùng thuốc này kéo dài, sẽ mất khả năng trương lực ruột, dẫn đến rối loạn tiêu hóa, đi tiêu không còn bình thường, mất kali, gây yếu cơ, mệt mỏi.

Chính vì vậy, bạn nên thực hiện chế độ ăn kiêng và tập luyện thể thao thay vì sử dụng thuốc xổ bạn nhé.

 

Bạn có thể xem thêm:

loading...

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook

Bao phu nu
bao moi
tin tuc
tin moi

 

LIKE NGAY để cùng chúng tôi chia sẻ
những Bí Quyết Giảm Cân HIỆU QUẢ