Thuốc giảm cân có gây vô sinh không?

13:04:37 - 18/05/2013 - admin

Dạo này trên thị trường xuất hiện nhiều loại thuốc giảm cân, làm chị em khó phân biệt đâu là thuốc thật và đâu là thuốc giả nên không tránh khỏi việc mua phải thuốc giả. Làm chị em tâm lý hoang man khi lựa chon mua thuốc. Và khi bạn mua phải hàng giải […]

Dạo này trên thị trường xuất hiện nhiều loại thuốc giảm cân, làm chị em khó phân biệt đâu là thuốc thật và đâu là thuốc giả nên không tránh khỏi việc mua phải thuốc giả. Làm chị em tâm lý hoang man khi lựa chon mua thuốc. Và khi bạn mua phải hàng giải thì tác hại để lại vô cùng thiệt hại . Câu hỏi bạn Thư- Hà Nội có gửi về chuyên mục tư vấn có hỏi như sau:

 

Câu hỏi: Thuốc giảm cân

Có ai biết thuốc giảm cân Relacore không ạ? Nhỏ bạn em dùng ốm nhanh kinh khủng trong vòng 1 tháng mà xuống được 4-8 kg là một con số ko ít tí nào

Đặc biệt 1 điều, đó là lượng thức ăn vẫn ăn đầy đủ ngày 3 bữa nhé!  Xin chuyên mục tư  vấn giúp em tác dụng cũng như hiệu quả của thuốc giảm cân này nhé . Chứ em nghe nói bên ngoài uống thuốc giảm cân thì khó sinh em bé? Có đúng không? Vì giờ em mập qua rồi , giúp em với. Em cản ơn – Thư – Hà Nội.

 

Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng thuốc trước khi dùng

Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng thuốc trước khi dùng để biết thuốc giảm cân có gây vô sinh không.

 

Trả lời:

Hiện nay trên thị trường đang có rất nhiều các loại thảo dược hay thực phẩm chức năng được quảng cáo là có tác dụng giảm cân hiệu quả, bán rộng rãi (tất nhiên là không có đơn của bác sỹ) mà thực tế những thuốc này không qua kiểm nghiệm. Có một số thuốc cho hiệu quả giảm cân do gây rối loạn tiêu hoá (tiêu chảy), dẫn đến mất nước và rối loạn điện giải, nguy hiểm cho sức khoẻ.

 

Nguyên tắc khi dùng thuốc giảm cân: 

– Thuốc điều trị phải được dùng song song với chế độ ăn uống và vận động khoa học. Thuốc chỉ nhằm giúp người bệnh thực hiện được chế độ ăn kiêng thích hợp, luyện tập thể lực và những nguyên tắc thay đổi hành vi.

– Không nên hiểu lầm về những tác dụng “thần kỳ” mà thuốc giảm cân có thể mang lại. Trên thực tế không một trường hợp nào thành công bằng uống thuốc đơn thuần mà không kết hợp chế độ ăn kiêng và luyện tập thể lực.

– Thuốc điều chỉnh cân nặng không điều trị được bệnh béo phì; khi ngừng thuốc, cân nặng sẽ tăng trở lại.

– Thuốc điều chỉnh cân nặng phải dùng theo chỉ định và sự theo dõi của bác sỹ chuyên khoa.

– Thuốc phải được cân nhắc ở từng giai đoạn của một quá trình dài điều trị, và phải được bác sỹ chỉ định riêng cho từng người. Các yếu tố nguy cơ của điều trị thuốc phải được cân nhắc phòng chống trong những trường hợp béo phì trong thời gian dài.
– Thuốc chỉ được tiếp tục nếu cân nhắc thấy an toàn và hiệu quả trên người bệnh đó.

 

Chỉ định dùng thuốc: 

Cần cân nhắc điều trị béo phì bằng thuốc khi người bệnh ở những mức độ sau:

– BMI > 30 và điều trị bằng chế độ ăn, tập luyện, thay đổi hành vi không thành công.

-BMI > 25 có bệnh tật đi kèm như rối loạn dung nạp glucose, rối loạn lipid máu, tăng huyết áp, hoặc nhiều biến chứng do béo phì đã xuất hiện như viêm xương khớp, ngừng thở khi ngủ…

– Các thuốc điều trị giảm cân không khuyến cáo dùng cho trẻ em. Chống chỉ định cho phụ nữ có thai và cho con bú.

Hiện trên thị trường Việt Nam có hai loại thuốc giảm cân được FDA – Hiệp hội thực phẩm và dược Hoa Kỳ), Tổ chức Y tế thế giới công nhận, là Orlistat và Sibutramin.

 

Cảnh giác khi dùng thuốc giảm cân 

Lý giải việc trọng lượng tăng trở lại, thậm chí vượt chỉ số cân nặng ban đầu sau khi ngừng sử dụng thuốc giảm cân là do thuốc làm giảm cảm giác thèm ăn giúp giảm số lượng thực phẩm ăn vào nhưng nếu tổng năng lượng trong bữa đó không giảm thì vẫn không thể làm giảm cân. Vì vậy, nếu không có chế độ ăn đúng, người sử dụng vẫn có thể nhận một số calo rất lớn từ một lượng thức ăn có vẻ không đáng kể.

 

Thuốc giảm cân mang lại hiệu quả tức thì

Thuốc giảm cân mang lại hiệu quả tức thì

Bên cạnh đó, phần lớn thuốc giảm cân có tác dụng chống hấp thu mỡ dựa vào tác dụng trên men lipase nên chỉ giảm hấp thu được 30% lượng chất béo ăn vào. Do vậy, nếu dùng thuốc mà vẫn ăn nhiều thì tổng lượng chất béo đưa vào cơ thể vẫn không giảm.

 

Theo cảnh báo của các chuyên gia, thuốc giảm cân chỉ có tác dụng “hỗ trợ” chứ không thể phát huy hết tác dụng nếu không được kết hợp với một chế độ ăn uống khoa học hay luyện tập thường xuyên.

 

Nếu người sử dụng trên 60 tuổi hay dưới 18 tuổi, muốn dùng thuốc giảm cân phải hỏi ý kiến bác sĩ. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại thuốc giảm cân nhưng về hiệu quả thì có loại vẫn chưa có một cơ quan chuyên môn có thẩm quyền nào xác nhận. Bạn nên tham khảo ý kiếm bác sĩ trước khi sử dụng thuốc giảm cân. Hoặc để an toàn hơn, bạn có thể không cần dùng thuốc, thay vào đó là sử dụng phương pháp giảm cân theo công nghệ mới giảm cân theo đúng mục tiêu, không lo những tác dụng phụ.

 

 

Bạn có thể xem thêm:

loading...

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook

Bao phu nu
bao moi
tin tuc
tin moi

 

LIKE NGAY để cùng chúng tôi chia sẻ
những Bí Quyết Giảm Cân HIỆU QUẢ